Thứ Ba, 9 tháng 10, 2012

Niêm mạc tử cung

Mặt trong thành tử cung có một lớp niêm mạc bao phủ được gọi là nội mạc tử cung.

Chức năng

NM tử cung là lớp màng bên trong lòng tử cung, có chức năng như một lớp lót tử cung, ngăn không cho hai thành tử cung dính vào nhau, nhờ đó duy trì khoang ảo của BTC. Hàng tháng,dưới tác dụng của hormon sinh dục nữ,nội mạc tử cung phát triển dày lên để sẵn sàng nhận trứng thụ tinh làm tổ. Khi sự thụ tinh không diễn ra,nội mạc tử cung sẽ tự bong ra và gây chảy máu hay còn gọi là hành kinh.

NMTC có độ dày hoàn hảo để thụ thai là từ 8mm - 12mm.

Trong quá trình mang thai, các tuyến và mạch máu trong NMTC tiếp tục gia tăng kích thước và số lượng. Các mạch máu kết nối với nhau tạo thành nhau thai, nguồn cung cấp oxy và chất dinh dưỡng cho phôi thai và thai nhi phát triển.

Thứ Ba, 2 tháng 10, 2012

Tổng quan về Dính buồng tử cung

Tổng quan

Dính tử cung (DTC) hình thành do hậu quả chấn thương trong lòng tử cung. Mức độ dính trong lòng tử cung gây ra rất khác nhau. Nhẹ nhất có thể chỉ là các vết dính nhỏ nằm rải rác trong lòng tử cung cho tới nghiêm trọng nhất là việc xóa sổ hoàn toàn buồng tử cung (BTC), hai thành tử cung dính chặt vào nhau.

Bên trong lòng tử cung giống như một cái túi với mặt trước và mặt sau áp vào nhau. Túi được lót bằng một lớp niêm mạc như lớp nhung, được gọi là niêm mạc tử cung (NMTC). Khi NMTC bị tổn thương/hoặc nhiễm trùng các mô sẹo (vết dính) sẽ hình thành, đây là nguyên nhân gây lên DTC. Niêm mạc tử cung bị tổn thương càng nhiều thì tỷ lệ dính càng cao.